Máy rửa chén bát gia đình 2022: 20+ điều QUAN TRỌNG cần biết

Máy rửa chén bát gia đình

Máy rửa chén bát gia đình là các loại máy rửa bát có kích thước lớn, công suất lớn hơn, có nhiều chế độ hơn các loại máy rửa bát dành cho cá nhân, mini. Bởi số lượng bát đĩa cần rửa của gia đình thường lớn hơn nhiều nhóm cá nhân hoặc ít người.

Máy rửa chén bát gia đình đang ngày càng trở nên quen thuộc và xuất hiện nhiều hơn trong các căn bếp Việt. Không chỉ là trợ thủ đắc lực trong công việc nội trợ giúp các chị em phụ nữ mà chiếc máy rửa bát còn giúp diệt khuẩn và làm sạch bát đĩa hơn so với cách rửa bằng tay. Tuy nhiên, giá thành của một chiếc Máy rửa chén bát gia đình còn ở mức cao so với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình Việt nên các chị em còn khá phân vân trong việc xuống tiền.

Để giúp các chị em có thêm hiểu biết cũng như thông tin cân nhắc chính xác hơn trong việc mua sản phẩm này.  Siêu Thị Bếp 123 sẽ chia sẻ kinh nghiệm mua máy rửa bát: chi tiết về ưu, nhược điểm của máy rửa bát, giá thành, hãng máy rửa bát tốt nhất để có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

May-Rua-Chen-Bat-Gia-Dinh-2022

Máy rửa chén bát gia đình là gì?


Máy rửa bát dành cho gia đình là các loại máy rửa bát có kích thước lớn, công suất lớn hơn, có nhiều chế độ hơn các loại máy rửa bát dành cho cá nhân, mini. Bởi số lượng bát đĩa cần rửa của gia đình thường lớn hơn nhiều nhóm cá nhân hoặc ít người.

Nếu bạn mua một cái máy rửa bát có kích thước hơi nhỏ so với quy mô gia đình thì bạn sẽ phải rửa bát làm nhiều lần. Điều này mô hình chung gây ra lãng phí điện, nước và mất thời gian một cách không cần thiết.

Máy rửa bát dành cho gia đình thường cũng cần có nhiều chế độ rửa hay sấy khô bát đĩa hơn. Bởi một gia đình thì thường có nhiều tình huống ăn uống, nấu nướng, tiếp khách, liên hoan hơn. Chính vì vậy, các loại bát đĩa sẽ bẩn theo nhiều kiểu khác nhau. Vì vậy, máy rửa bát nếu có nhiều chế độ thì bạn có thể tuỳ biến sử dụng trong các tình huống thực tế cho phù hợp. Tuy chi phí có thể cao hơn một chút, nhưng tính đa năng lại cao hơn.

Chi phí vênh lên chia cho thời gian sử dụng trong thời gian dài thì cũng rất tối ưu. Đây là kinh nghiệm mà những người từng sử dụng máy rửa bát đã đúc rút ra. Tất nhiên nếu chi phí nằm trong khả năng chi trả của bạn.

Gia đình thì khác cá nhân về mặt thời gian. Nhiều khi có rất nhiều việc, thỉnh thoảng cũng có khi rảnh. Thế nên có thể nhiều lúc chúng ta sẽ chấp nhận mất thêm một chút chi phí nhưng có thể tiết kiệm thời gian hoặc ngược lại. Vì vậy, máy rửa bát có công suất và nhiều chế độ sẽ tốt hơn các máy có công suất thấp, ít chế độ rửa.

Vì máy rửa bát cho gia đình thường có kích thước lớn hơn máy cá nhân. Vì vậy, bạn nên chọn mua máy rửa bát trước khi tiến hành làm nội thất cho căn nhà của bạn. Bởi sau khi làm nội thất bếp rồi bạn mới chọn lựa máy rửa bát cho gia đình thì có thể sẽ không vừa hoặc phát sinh một số tình huống làm hỏng đi nội thất bếp của bạn.

Máy rửa chén bát gia đình (tiếng Anh gọi là: Dishwasher, với những người ở miền Nam gọi là máy rửa chén): Là một chiếc máy có khả năng rửa sạch chất bẩn, thức ăn còn xót lại trên bát đĩa, nồi chảo, dao, thìa, muỗng, nĩa một cách tự động….  Không giống như máy rửa bát công nghiệp, Máy rửa chén bát gia đình có kích cỡ nhỏ, đủ để rửa số lượng bát đĩa sau mỗi bữa cơm gia đình.

Hiểu 1 cách đơn giản, Máy rửa chén bát gia đình giống như một con robot thông minh với cấu tạo và nguyên lý đặc biệt hoạt động dựa trên lực phun xoáy của các vòi nước để chén, bát, thìa, dĩa, nồi niêu xoong chảo được rửa sạch hoàn toàn.

Thậm chí loại máy này cũng có thể giúp bạn rửa sạch rau củ, trái câyVà bạn chỉ cần: xếp xoong nồi bát đĩa vào máy, cho đủ lượng chất tẩy rửa, khởi động và lựa chọn chương trình rửa đã được cài đặt sẵn trên máy là toàn bộ bát đĩa sẽ được làm sạch sẽ, thơm tho.

May-Rua-Chen-Bat-Gia-Dinh-2022: Máy Rửa Bát Gia Đình Là Gì?
Nhìn chung đây là thiết bị giúp tiết kiệm thời gian, giải phóng một phần sức lao động của bạn trong công việc nội trợ, dọn dẹp nhà cửa.
Vậy, bên trong chúng có những gì và chúng hoạt động như thế nào?

Tại sao nên mua máy rửa bát cho gia đình bạn?

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng rửa bằng tay tốt hơn cho môi trường và thậm chí còn vệ sinh hơn máy rửa bát. Nhưng điều này cũng không đúng. Dưới đây là 5 lý do tại sao bạn nên rửa bát bằng máy rửa bát. Thay vì lãng phí thời gian và nước để rửa bát đĩa bằng tay.

Về khía cạnh lợi ích hữu hình

 • Máy rửa bát có khả năng diệt vi trùng trên bát đĩa: để tiêu diệt hầu hết vi trùng trên bát đĩa bẩn, bạn cần nước có nhiệt độ khoảng 60°C trở lên. Nhiệt độ này có thể dễ dàng đạt được trong các chu trình máy rửa bát. Nhưng vì các tiêu chuẩn an toàn với hầu hết các hệ thống nước nóng, gần như không thể đạt được  60 ° C bằng cách rửa tay.
 • Máy rửa bát tiết kiệm thời gian hơn: khi sử dụng máy rửa bát, bạn chỉ mất vài phút để cho bát đĩa vào máy rửa bát. Sau đó là ấn nút và máy rửa bát sẽ làm mọi công đoạn từ rửa, tráng, sấy khô bát đĩa cho bạn. Nhưng nếu rửa bát đĩa bằng tay với cùng khối lượng của máy rửa bát thì bạn thường mất gấp 3 lần thời gian. Thông thường thời gian rửa bát bằng tay từ 15-20 phút mỗi lần rửa. Một ngày nếu rửa bát 2 lần, bạn sẽ mất 30 – 40 phút cho việc rửa bát. Đó là chưa kể đến việc, khi rửa bát nước có thể bắn bẩn lên quần áo hay ra sàn nhà. Bạn sẽ mất thêm thời gian cho việc này. Việc rửa bát bằng máy rửa bát giúp bạn tiết kiệm mỗi ngày 20 – 30 phút. Một tháng là 600 – 900 phút. Một năm là 7.200 – 10.800 phút. Một con số lớn hơn sức tưởng tượng của bạn đúng không? Nhưng đó là sự thực. Thời gian là tiền bạc. Khi bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc rửa bát thì bạn sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc con cái, học tập hay kiếm tiền nhiều hơn.
 • Máy rửa bát giúp tiết kiệm nước: máy rửa bát chỉ sử dụng một lượng nước bằng 1/4 lượng nước khi rửa bằng tay. Để có thể hiểu rõ hơn, bạn có thể xem bài viết Máy rửa bát có tốn nhiều điện nước không?
 • Máy rửa bát sử dụng ít chất tẩy rửa hơn: So với rửa tay, nơi bạn không kiểm soát được lượng chất tẩy rửa mà bạn thêm vào, thì rửa bát lại xuất hiện trên hết – chất tẩy rửa kiểm soát theo phần nghĩa là bạn sử dụng ít chất tẩy rửa hơn.
 • Khiến vi khuẩn khó xâm nhập bám vào bát đĩa hơn: Khi bạn rửa bát đĩa bằng máy rửa bát, bạn cũng đang làm khô chúng trong máy rửa bát. Điều này, một lần nữa, vệ sinh hơn nhiều so với rửa tay và sau đó lau khô bằng khăn trà, vốn là nơi ẩn náu của vi trùng. Ngay cả cách tự làm khô thì nước vẫn tồn đọng trên bát đĩa một thời gian, điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, bám vào.

Con cái có nhiều thời gian học tập và rèn luyện theo cách mới

Có khá nhiều ông bố bà mẹ có suy nghĩ không mua máy rửa bát để cho con cái hay vợ chồng “rèn luyện” tính kiên trì hay thay gia vào việc nhà. Tránh trẻ con lười nhác hoặc không có ý thức trong việc chăm lo cho nhà cửa và gia đình. Tôi cũng từng có suy nghĩ đó :).

Điều trên cũng khá giống với việc nhà cách trường học 2 km, con bạn đã học cấp 2. Và bạn không muốn mua xe đạp hay xe đạp điện cho con bạn mà bắt cháu đi bộ từ nhà đến trường để “rèn luyện đức tính kiên trì hay nghị lực” vậy. Mặc dù thời đại của các ông bố bà mẹ ngày còn đi học, việc đi bộ đi học 2 cây số là chuyện hết sức bình thường.

Tuy nhiên, thời đại ngày nay cũng khác xưa rất nhiều rồi. Có rất nhiều con đường khác nhau để rèn luyện tính kiên trì hay tinh thần vượt khó. Thậm chí rèn luyện điều đó một cách trí tuệ hơn, cường độ cao hơn và mang lại hiệu quả cao hơn nữa kìa.

Có rất nhiều môn học, khoá học hay đơn vị tổ chức để rèn luyện cho trẻ nhỏ điều đó. Chúng học có cảm hứng hơn nhiều việc rửa bát. Cũng giống như việc bạn không có cảm hứng để đi bộ 2 km đến cho làm vậy (mặc dù có một số ít người thích làm điều này để rèn luyện sức khoẻ. Nhưng là rất rất ít thôi).

Vì vậy, suy nghĩ rửa bát để rèn luyện một điều gì đó đã trở lên lỗi thời. Nó giống như có máy giặt không giặt lại đi giặt cả một thùng quần áo to bằng tay vậy. Tất nhiên, người lớn hay trẻ nhỏ đều cần phải biết rửa bát. Tuy nhiên, chúng ta không nên mất quá nhiều thời gian cho việc rửa bát.

Khi bạn có thời gian, con bạn có thời gian thì chúng ta có thể học và làm được nhiều điều có ích hơn, học hỏi được nhiều điều hơn.

Máy rửa chén bát gia đình theo các mức giá

Máy rửa bát với giá từ 500 đô la trở xuống

Mặc dù chúng không phải là máy hoạt động tốt nhất trong các thử nghiệm của chúng tôi, nhưng bạn vẫn có thể nhận được một chiếc máy rửa bát có khả năng làm sạch tuyệt vời và rất tốt hoặc thậm chí là làm khô tuyệt vời.

Hầu hết các máy rửa bát, bao gồm cả các model giá thấp hơn, hiện nay đều có cảm biến đất. Nó điều chỉnh thời gian của chu kỳ và sử dụng nước phù hợp với mức đất của tải, cải thiện hiệu quả sử dụng nước. Và một số trong phạm vi giá này thậm chí còn có nội thất không gỉ. Vì vậy, những gì bắt được?

Các tính năng là cơ bản: Giá đỡ có thể điều chỉnh và bồn bằng thép không gỉ không phải là một nhất định, và hầu hết các máy rửa bát trong phạm vi giá này tương đối ồn.
Máy rửa bát với giá từ 500 đô la đến 1.000 đô la 

Bạn có thể nhận được một chiếc máy êm hơn, khả năng làm sạch tuyệt vời và các tính năng tiện lợi có thể khiến bạn đáng để chi tiêu hơn một chút, chẳng hạn như giá đỡ có thể điều chỉnh và khe đựng đồ dùng linh hoạt, cùng với bồn tắm không gỉ, có xu hướng chống lại vết bẩn tốt hơn chất dẻo. Một cảm biến đất là một.
Máy rửa bát từ 1.000 đô la trở lên 

Kiểu dáng thay đổi, và máy rửa bát đã được nạp đầy. Bạn không còn phải chọn trong số các tính năng hữu ích. Các phụ kiện cải tiến — chẳng hạn như kết nối WiFi và khu vực rửa đặc biệt cho các vật dụng bị bẩn nhiều — được thêm vào.

Những điều cần lưu ý khi mua máy rửa bát cho gia đình

Nếu bạn lần đầu mua máy rửa bát thì bạn cũng giống như tôi ngày xưa, khá là băn khoăn khi chọn mua máy rửa bát. Để biết các kinh nghiệm nói chung về chọn mua máy rửa bát thì bạn có thể đọc bài viết – Kinh nghiệm chọn mua máy rửa bát nhé.

Còn đối với các gia đình khi chọn mua máy rửa bát thì cũng có một số điểm lưu ý riêng.

Điểm KEY: máy rửa bát có rất nhiều tham số. Vì vậy, sau khi tìm hiểu qua các tham số để nắm tổng quan. Bạn cần phải đánh trọng số, xếp thứ hạng ưu tiên cho các tham số. Như vậy, bạn sẽ dễ quyết định trong việc lựa chọn máy rửa bát nào là phù hợp nhất, tốt nhất cho gia đình của bạn. Không có một mẫu máy rửa bát nào là tốt nhất, phù hợp nhất cho mọi gia đình. Bởi mỗi gia đình có những nhu cầu và sở thích khác nhau. Bạn chỉ cần bám điểm key này thì tương lai bạn sẽ cảm thấy hài lòng về máy rửa bát mà bạn đã chọn lựa cho gia đình.

Hãy hỏi ý kiến của người về sau trực tiếp sử dụng máy rửa bát hay người xưa nay phụ trách chính việc rửa bát trong gia đình bạn. Bởi máy rửa bát cần phù hợp với người vốn phải chịu trách nhiệm cho việc rửa bát hiện tại :).

Trong phần này chúng ta sẽ đi sâu vào chủ đề này các bạn nhé.

 • Công suất của máy rửa bát: Việc xem xét đầu tiên là công suất máy rửa bát. Máy rửa bát 18 inch thường đủ cho gia đình hai đến ba người và có thể chứa tới sáu hoặc tám cài đặt vị trí tiêu chuẩn. Một máy rửa bát 24 inch thông thường có công suất cho 12-14 vị trí cài đặt tiêu chuẩn và đủ cho gia đình. Số lượng cài đặt vị trí có thể đánh lừa và vì lý do này, máy rửa bát 24 inch tiêu chuẩn được khuyến nghị sử dụng cho gia đình. Máy rửa bát 18 inch nhỏ gọn rất phù hợp cho một cặp vợ chồng hoặc nhà bếp nhỏ và sử dụng không thường xuyên.
 • Loại máy rửa bát: Các mẫu quầy là nhỏ nhất và có thể không đủ cho một gia đình đông người. Giá của máy rửa bát âm tủ, cao cấp hơn và máy rửa bát có ngăn kéo bị ảnh hưởng bởi kiểu dáng và tính năng. Nếu bạn bỏ qua chuông và còi, bạn vẫn có thể tìm thấy nhiều mô hình kinh tế tích hợp sẵn. Loại máy rửa bát tích hợp lắp âm tủ bếp là phù hợp nhất cho gia đình. Các tủ bếp di động hay mini sẽ không phù hợp lắm. Nếu bạn mua sẽ đến lúc phải thay thế khi có thêm con cái hoặc thành viên. Lúc này có thể sẽ làm hỏng kết cấu nội thất khu vực bếp của bạn, phát sinh việc bạn phải giải quyết và bạn lại mất thêm một lần tiền đấy.
 • Kích thước máy rửa bát: Chiều rộng và chiều sâu của máy rửa bát thông thường dành cho khoang có kích thước 24×24 inch. Nhưng lắp máy rửa bát mới của bạn vào có thể là một thách thức nếu bạn đã lát sàn hoặc làm lại quầy, thay đổi chiều cao của khoang. Vì vậy, trước khi bạn đưa ra lựa chọn cuối cùng, hãy đo đạc cẩn thận không gian của bạn và yêu cầu nhà bán lẻ cung cấp phạm vi chiều cao đầy đủ (và đừng quên tính đến việc điều chỉnh chân cân bằng). Bạn có thể đọc bài viết chuyên sâu về Kích thước máy rửa bát tại đây.
 • Số lượng cài đặt địa điểm: Máy rửa bát đi kèm với nhiều cài đặt vị trí hơn bao giờ hết. Tám năm trước, cài đặt lớn nhất bạn có thể tìm thấy là 14 cài đặt địa điểm, nhưng bây giờ bạn có thể tìm thấy nhiều cài đặt cung cấp 16 cài đặt địa điểm. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết làm cho việc tải và dỡ chúng trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế, thử nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng để lấp đầy một máy rửa bát 16 chỗ đặt ở công suất tối đa, bạn phải thực sự ép mọi thứ vào. Nhưng có nhiều không gian hơn cho đĩa, bát, cốc và cốc sẽ rất tiện nếu bạn có nhiều đồ rửa, thậm chí nếu tất cả chúng phù hợp với nhau là một thách thức. Đối với những người không cần quá nhiều không gian, vẫn có rất nhiều máy rửa bát 12 và 13 vị trí thông thường có sẵn từ các thương hiệu phổ biến nhất. Máy rửa bát slimline cũng có thể đáng xem xét nếu bạn không có nhiều không gian hoặc không cần phải dọn dẹp nhiều. Nhưng đôi khi chúng tôi thấy chúng khó tải hơn và các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của chúng tôi cho thấy chúng sử dụng lượng năng lượng và nước tương đương với một máy rửa bát cỡ lớn – có nghĩa là mỗi mặt hàng chúng thực sự kém thân thiện với môi trường hơn.
 • Mức độ tiêu thụ năng lượng của máy rửa bát: Bạn cũng cần cân nhắc mức tiêu thụ năng lượng giữa các loại máy, các kích thước, các chế độ để chọn lựa loại máy rửa bát phù hợp nhé.
 • Chu kỳ làm sạch của máy rửa bát: Các chu trình rửa chén quan trọng nhất là rửa nhẹ, rửa thường, rửa nhiều (xoong nồi) và cài đặt tiết kiệm. Chu trình tiết kiệm sẽ làm khô bát đĩa bằng không khí, giúp tiết kiệm chi phí năng lượng cho bộ phận làm nóng. Các chu trình nâng cao như thủy tinh hoặc đồ gia dụng, rửa sạch, rửa nhanh, cọ rửa nồi và rửa khử trùng là những tính năng bạn muốn có nhưng phải trả nhiều tiền hơn. Nội thất máy rửa bát bằng thép không gỉ là một tính năng đẹp nhưng sẽ không cải thiện hiệu suất rửa — nó chủ yếu là một tùy chọn phong cách. Tuy nhiên, một tay rửa máy rửa bát bằng thép không gỉ sẽ không bị gỉ và sẽ bền hơn.
 • Các tính năng về hiệu suất: Hiệu suất bị ảnh hưởng bởi số lượng cấp độ rửa: cách thức và vị trí các tia nước được phân phối trong chu trình rửa chén. Hệ thống ba tầng sẽ mang lại khả năng giặt sạch tốt và nhiều tầng hơn sẽ đảm bảo độ phủ tốt hơn, nhưng nó sẽ phải trả thêm chi phí. Mô hình yên tĩnh cũng là một lựa chọn tốt nếu phòng ngủ của bạn nằm cạnh nhà bếp và bạn chạy máy rửa bát vào ban đêm. Bộ phân phối chất tẩy rửa và chất rửa máy rửa bát thường là các tính năng tiêu chuẩn và đảm bảo đúng lượng chất tẩy rửa cần thiết để làm sạch khối tải. Cảm biến bụi bẩn điện tử chắc chắn là tính năng tuyệt vời phải có. Khóa an toàn cho trẻ em rất quan trọng nếu bạn có con nhỏ.
 • Cân nhắc về tiết kiệm năng lượng: Máy rửa bát ngày nay đã trở nên hoạt động hiệu quả hơn nhiều, nhưng chu kỳ đã trở nên dài hơn. Một số máy rửa bát có tính năng ít nước hoặc tùy chọn rửa nhanh, rất tiện lợi nếu bạn đang sử dụng nước có đồng hồ đo. Một trình tiết kiệm năng lượng khác là tùy chọn bắt đầu trì hoãn nếu mức sử dụng điện của bạn được tính theo tỷ lệ thời gian sử dụng — bạn có thể đặt máy rửa bát rửa sau khi năng lượng rẻ hơn. Thường thì gia đình có tần xuất sử dụng máy rửa bát nhiều. Vì vậy, nếu khả năng tài chính cho phép thì bạn nên mua các loại máy rửa bát dành cho gia đình càng tiết kiệm năng lượng càng tốt. Bởi sau một thời gian, số tiền bạn tiết kiệm được sẽ lớn hơn nhiều số tiền bạn bỏ ra. Bởi máy rửa bát càng tiết kiệm điện thì có giá càng cao. Nó giống như điều hoàn tiết kiệm năng lượng inverter thì thường đắt hơn điều hoà thông thường vậy.
 • Khả năng xếp chồng bát đĩa: Máy rửa bát tiêu chuẩn thường có hai giá để bát đĩa, nhưng một số mẫu có ba tùy chọn tải trọng mở rộng và dung tích máy rửa bát. Các tính năng đặc biệt của máy rửa bát cũng có thể bao gồm các ngăn, kệ và giá đỡ có thể điều chỉnh hoặc tháo rời được xây dựng để chứa ly hoặc đồ gia dụng cao, các đồ có hình dạng kỳ lạ và cao hoặc giá để chuyển đổi cho nhiều mục đích sử dụng. Một số kiểu máy rửa chén cũng có một giỏ nhỏ đóng kín cho chai và vòng dành cho trẻ nhỏ. Bạn cần đánh giá mức độ bát đĩa mà gia đình cần rửa để chọn lựa máy rửa bát cho phù hợp. Quá lớn khiến bạn không dùng hết công suất trong mỗi lần rửa thì bạn sẽ bị lãng phí điện nước. Nếu máy rửa bát nhỏ hơn công suất thì bạn lại phải rửa nhiều lần cũng làm tốn điện nước. Một típ nhỏ là nếu bạn có gia đình, bạn bè cũng sử dụng máy rửa bát, có số người hay mức độ bát đĩa tương đương gia đình bạn thì bạn nên tham khảo là tốt nhất.
 • Khay đựng dao kéo hoặc các đồ dùng phẳng: Vị trí của khay đựng đồ bằng bạc thường là vấn đề được ưu tiên và thường không ảnh hưởng đến hiệu suất giặt. Bạn có thể thích một khay nhỏ gọn nằm trên giá dưới cùng và có thể dễ dàng tháo ra để xếp và dỡ dao kéo. Những người khác thích một mô hình được gắn vào bên trong cửa máy rửa bát, có thể tốn ít diện tích hơn. Gia đình thường có lượng dao kéo và các đồ dùng loại này nhiều. Đặc biệt là sau các buổi liên hoan, tụ tập ăn uống. Khi mua máy rửa bát, bạn cũng nên hết sức lưu ý đến điều này nhé.
 • Tính năng xử lý thực phẩm cứng: Đây chắc chắn là một tính năng ưu tiên nếu bạn không thích cạo, rửa trước hoặc tráng bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát. Được lắp đặt ngay trong thiết bị , tính năng này giúp loại bỏ cặn thức ăn và cặn bẩn trong chu trình rửa đầu tiên, do đó nó không bám quanh bát đĩa sạch của bạn trong chu kỳ rửa cuối cùng. Một số kiểu máy có bộ lọc tự làm sạch, trong khi những kiểu máy khác có bộ lọc phải được tháo ra và làm sạch thủ công — hãy xác nhận loại hệ thống lọc mà máy rửa bát có để bạn biết những gì sẽ xảy ra khi bảo trì. Tuy nhiên, nếu các loại máy rửa bát có tính năng này quá đắt thì bạn có thể sử dụng giải pháp là ngâm các đồ bị bám cứng thực phẩm hay cặn bẩn rồi rửa bằng tay.
 • Chọn màu cho Máy rửa chén bát gia đình: Máy rửa bát có các màu trắng, bisque, đen, đá phiến, không gỉ và đen không gỉ . Mặc dù những người giúp việc nhà bếp này từng trông rất đồng nhất giữa các thương hiệu, nhưng điều đó không còn đúng nữa. Một số nhà sản xuất đã đơn giản hóa thiết kế, di chuyển các nút điều khiển lên trên cùng của cửa để chúng được ẩn đi khi cửa đóng lại. Bạn cũng nên lưu ý để chọn lựa máy rửa bát có màu bạn thích, vợ bạn thích hay phù hợp với tông màu nội thất căn nhà, khu bếp của bạn nhé :). Khi mọi thứ đẹp sẽ khiến bạn happy hơn, tinh thần phấn chấn và tích cực hơn đấy :).
 • Bộ lọc của Máy rửa chén bát gia đình: Bộ lọc giữ cho nước rửa không có thức ăn bám lại trên bát đĩa sạch. Có hai loại: tự làm sạch và thủ công. Với bộ lọc tự làm sạch, máy xay sẽ nghiền nhỏ các mảnh vụn và xả xuống cống. Điều đó thuận tiện nhưng có thể gây ồn ào. Bộ lọc làm sạch thủ công không có cối xay nên hoạt động êm ái hơn. Nhưng bạn cần phải làm sạch nó thường xuyên để tránh mùi hôi, một công việc chỉ mất vài phút. Xem “ Tại sao Bộ lọc Máy rửa bát của Bạn Tạo nên Sự khác biệt ” để biết thêm thông tin.
 • Chu kỳ giặt đặc biệt: Hầu hết các máy rửa bát đều có ít nhất ba chu trình: nhẹ, bình thường và nặng (nồi và chảo). Nhiều mô hình mới hơn cũng bao gồm chu trình “nhanh” hoặc “nhanh” có thể làm sạch các tải bị bẩn nhẹ trong vòng 20 phút. Các chu trình khác được cung cấp trên một số kiểu máy bao gồm giá đơn, máy chà nồi, ngâm / chà, làm sạch bằng hơi nước, đồ sứ / pha lê và khử trùng. Ba chu trình cơ bản là đủ cho hầu hết các công việc nhà — ngay cả đối với thực phẩm nướng. Tùy chọn khử trùng, có nghĩa là để khử trùng bên trong máy rửa bát, làm tăng nhiệt độ nước trên 140 ° F điển hình. Nó không nhất thiết mang lại khả năng làm sạch tốt hơn cho bát đĩa. Tuỳ theo khả năng tài chính và tần xuất sử dụng các chu kỳ đặc biệt của gia đình mà bạn cân nhắc xem có cần mua máy rửa bát có các chu kỳ đặc biệt này không. Bởi máy càng có nhiều chu kỳ, với các chu kỳ đặc biệt thì giá càng cao. Nhưng nếu khả năng tài chính cho phép thì điều này sẽ đem đến sự tiện lợi cho gia đình bạn.
 • Ống thép không gỉ: Thường có sẵn trong các mô hình giá trung bình và cao cấp hơn, thép không gỉ có xu hướng chống ố tốt hơn nhựa sáng màu. Bất kỳ chiếc bồn nhựa nào cũng có tuổi thọ lâu hơn so với hầu hết mọi người sử dụng máy rửa bát. Một số mô hình mới hơn có bồn tắm không gỉ / nhựa lai.
 • Chế độ sấy khô bát đĩa: Máy rửa bát giá bình dân thường khô trong vài giờ sau một chu kỳ rửa chỉ sử dụng hệ thống thoát nước và nhiệt dư trong lồng giặt. Trả nhiều tiền hơn và một số kiểu máy sẽ làm nóng nước thêm trong lần xả cuối cùng (để làm ấm lồng giặt không gỉ) hoặc sử dụng bộ phận làm nóng để làm khô bát đĩa — có thể được kết hợp với quạt để luân chuyển không khí ấm. Những lựa chọn này làm tăng sự tiện lợi nhưng cũng làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn.
 • Đánh giá độ ồn của máy rửa bát khi hoạt động: Một số máy rửa bát phát ra âm thanh như tiếng máy bay hạ cánh, điều này có thể gây khó chịu khi chu kỳ rửa từ 90 phút đến khoảng 3 giờ. (Nhân tiện, chúng tôi không tìm thấy mối tương quan nào giữa thời gian và hiệu suất.) Các nhà sản xuất có thể hiển thị xếp hạng decibel, nhưng họ tính trung bình mức âm thanh của toàn bộ chu kỳ, bao gồm cả chu kỳ khô, thường im lặng. Xếp hạng decibel trung bình này có thể gây hiểu lầm. Ban giám khảo của CR lắng nghe từng máy rửa bát trong toàn bộ chu trình của nó, ngay cả khi chu trình đó kéo dài 3 giờ.
 • Cân nhắc mức độ “Smart” của máy rửa bát: Máy rửa bát thông minh kết nối với mạng wi-fi gia đình của bạn và ghép nối với một ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn. Chúng bắt đầu đắt hơn – thường hơn 600 bảng – nhưng gần đây chúng tôi đã thấy những chiếc có sẵn với giá dưới 300 bảng. Hầu hết cho phép bạn khởi động máy rửa bát từ điện thoại, nhưng một số cho phép bạn tự động đặt thêm chất tẩy rửa theo bộ hẹn giờ và tải xuống các chương trình mới. Điều này sẽ mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn khi vận hành máy rửa bát của mình, nhưng chúng tôi không tin rằng nó đáng phải trả nhiều tiền hơn. Nếu bạn quên bật máy rửa bát vào buổi sáng, bạn có thể làm điều đó từ điện thoại thông minh của mình sẽ không được sử dụng nhiều vì sẽ không có bất kỳ chất tẩy rửa máy rửa bát nào trong đó và cũng có những khía cạnh an toàn cần xem xét khi chạy các thiết bị điện. khi bạn không ở nhà. Chúng tôi đã bắt đầu bao gồm kiểm tra quyền riêng tư và bảo mật trong thử nghiệm máy rửa bát thông thường của chúng tôi.
 • Thời gian bảo hành: của nhà sản xuất cũng là một điểm mà bạn cần hết sức lưu ý khi mua máy rửa bát dành cho gia đình. Bởi việc hỏng hóc hay phải sửa chữa máy rửa bát vừa làm gián đoạn sinh hoạt của gia đình bạn. Chúng cũng có thể làm bạn tốn thời gian và tiền bạc. Máy rửa bát cũng là thứ mà bạn khá khó để có thể tự sửa chữa nếu bạn không phải là một người am hiểu về các thiết bị điện nước.
 • Dung lượng và không gia sử dụng: Mặc dù thực tế là tất cả các máy rửa bát tiêu chuẩn đều có chiều rộng 24 inch, nhưng công suất giữa các kiểu máy là khác nhau. Máy rửa bát cao cấp hơn có ít khoảng trống hơn giữa các ngăn để bạn có thể để được nhiều bát đĩa hơn. Họ cũng có xu hướng có nhiều vòi phun hơn để giúp nước tiếp cận với những không gian nhỏ hơn này. Nếu bạn có bát đĩa lớn hơn, máy rửa bát cao cấp hơn thường bù đắp không gian nhỏ hơn bằng các khay có thể gập lại để bạn vẫn có thể đặt vừa xoong nồi của mình. Các nhà sản xuất thường liệt kê công suất của máy rửa bát trên trang web của họ. Bạn sẽ nhận thấy nó được cung cấp về số lượng cài đặt địa điểm mà nó có thể phù hợp. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng, một nơi bố trí bao gồm một đĩa ăn tối lớn, một đĩa đồ ăn nhanh nhỏ, một chiếc đĩa, một cái bát, một tách cà phê, một ly uống nước, một con dao, hai thìa cà phê, một nĩa ăn tối và một cái nhỏ. nĩa ăn xà lách. Hầu hết các máy rửa bát kích thước đầy đủ có từ 12 đến 16 cài đặt vị trí. Tuy nhiên, đừng coi con số đó là điều hiển nhiên. Hãy xem bên trong máy rửa bát khi bạn mua sắm. Việc sắp xếp các ô có hợp lý với bạn không? Có bao nhiêu bộ kim tuyến gấp xuống? Bạn có thể nâng và hạ giá trên không? Nó có dễ dàng để làm hay nó là một đau đớn? Máy rửa bát được cho là có thể chứa được bao nhiêu bát đĩa không quan trọng bằng việc bạn cảm thấy thoải mái như thế nào với các giá đỡ và liệu bạn có thể tìm được vị trí tốt cho bát đĩa mà mình rửa nhiều nhất hay không. Sách hướng dẫn sử dụng máy rửa bát sẽ hiển thị các kiểu tải được đề xuất nếu bạn cần trợ giúp để hình dung cách bạn sẽ sử dụng không gian.

Chi phí sử dụng một máy rửa bát mỗi tháng là bao nhiêu?

Tiền điện

Máy rửa bát sử dụng trung bình 1.5 kWh (1.5 số điện) để chạy một khối lượng bát đĩa. Tương ương với khoảng 5.000 vnđ cho mỗi lần chạy. Tính thoáng ra chúng ta cứ tính hẳn là 10.000 mỗi lần rửa bát cho maxping đi bạn nhỉ :).

Mỗi ngày bạn rửa bát bằng máy rửa bát từ 1 – 2 lần là chủ yếu. Tức mỗi ngày mất khoảng 10 – 20.000 mỗi ngày. Một tháng sẽ mất khoảng 300.000 – 600.000 vnđ cho việc rửa bát. Một năm sẽ mất khoảng 3.6 – 7.2 triệu cho tiền điện. Một số tiền cũng không hề nhỏ đúng không :).

Tuy nhiên, bình quân mỗi lần rửa bát với cùng khối lượng của máy rửa bát bạn sẽ mất từ 15 – 20 phút cho việc rửa và tráng bát đĩa. Nếu mỗi ngày bạn rửa bát từ 1 -2 lần. Một tháng bạn sẽ phải rửa 30 – 60 lần. Tức thời gian mất mỗi tháng tối thiểu mất từ 450 phút – 900 phút/tháng (bằng 7.5 – 15 tiếng/tháng, 90 – 120 tiếng/năm); max thì là 600 phút – 1.200 phút (bằng 10 – 20 tiếng/tháng, 120 – 240 tiếng/năm). Đó cũng là một lượng thời gian không hề nhỏ.

Nếu có máy rửa bát thì bạn sẽ không phải làm. Bạn sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Bạn có nhiều thời gian để chơi với con, chăm lo cho gia đình hay cùng mọi người tận hưởng cuộc sống hơn. Hay bạn có thể có thêm thời gian để làm việc và kiếm được nhiều tiền hơn số tiền phải bỏ ra cho máy rửa bát vậy.

Mỗi người có một góc nhìn. Bạn cứ cân nhắc để chọn lựa cho mình một giải pháp sáng suốt, từ đó nâng cao chất lượng cho cuộc sống bạn nhé :).

Tại thời điểm mua hàng, thường rất khó để biết xếp hạng sao này khác với xếp hạng sao khác như thế nào. Với bảng sử dụng trong thế giới thực ở trên, giờ đây chúng ta có thể xem xét xếp hạng sao thực sự có ý nghĩa như thế nào đối với việc sử dụng điện của máy rửa bát. Dữ liệu được hiển thị bên dưới dành cho máy rửa bát “14 vị trí đặt”.

Xếp hạng sao máy rửa bátMáy rửa bát Sử dụng điện (mỗi tải)Chi phí hàng năm*
1 sao1,84 kWh$ 192
2 sao1,28 kWh$ 135
3 sao0,90 kWh$ 94
4 sao0,63 kWh$ 66
5 sao0,44 kWh$ 46
6 sao0,31 kWh$ 32

Từ những kết quả này, bạn có thể thấy rằng việc chọn xếp hạng sao cao hơn có thể có tác động lớn hơn đến việc sử dụng năng lượng hơn là chỉ thay đổi cài đặt. Tuy nhiên, điều này đi kèm với một cảnh báo lớn: đại đa số máy rửa bát trên thị trường có xu hướng dao động khá chặt chẽ xung quanh phạm vi 3 đến 4 sao.

Nói cách khác, một thiết bị được đánh giá rất cao có thể chỉ đơn giản là không có sẵn với mức giá phải chăng. Trong trường hợp đó, đặt cược tốt nhất của bạn vẫn là thử với các cài đặt bạn có sẵn và chọn tùy chọn nhiệt độ thấp nhất phù hợp với bạn.

Tiền nước

Máy rửa bát là một thiết bị gia dụng được sử dụng để rửa dao kéo, bát đĩa và các tiện ích nhà bếp khác của bạn. Máy rửa bát hiện đại tiết kiệm năng lượng và không sử dụng nhiều nước. Máy rửa bát sử dụng công suất từ 1200 đến 2400 watt, với một máy rửa bát trung bình sử dụng 1800 watt.

Hầu hết các Máy rửa chén bát gia đình sẽ tiêu tốn của bạn từ 11,9c đến 28,2c tiền điện và nước cho mỗi khối lượng bát đĩa. Chi phí điện chiếm phần lớn nhất trong chi phí máy rửa bát, giá từ 9,9c đến 25,1c cho hầu hết các máy rửa bát. Lượng điện mà nó sử dụng sẽ phụ thuộc vào kích thước của máy rửa bát (được đo tại các cài đặt tại chỗ), cũng như xếp hạng sao về hiệu suất năng lượng của nó.

Máy rửa bát càng lớn thì càng cần nhiều năng lượng và nước để làm sạch không gian rửa bát. Do đó, quyết định quan trọng nhất được thực hiện khi mua máy rửa bát từ góc độ hiệu quả năng lượng là mua máy rửa bát cỡ nào. Tốt nhất người tiêu dùng nên mua máy rửa bát nhỏ nhất mà họ cần. Ví dụ, nếu một người tiêu dùng định giặt đồ nhỏ thường xuyên thì một thiết bị nhỏ hơn sẽ phù hợp. Mặt khác, đối với những hộ gia đình lớn hơn, đòi hỏi phải rửa một lúc nhiều bát đĩa thì một thiết bị lớn hơn sẽ thích hợp.

Cài đặtNhiệt độThời gianSử dụng năng lượng
P2 30 phút35˚C0:300,72 kWh
P3 Eco – Nửa tải45˚C1:550,82 kWh
P3 Eco45˚C2:310,93 kWh
P8 Auto40˚C – 65˚C2:340,93 kWh
P4 Nhanh chóng và Sạch sẽ60˚C0:581,23 kWh
P5 Chuyên sâu70˚C2:231,37 kW

Những kết quả này cho thấy rõ ràng rằng các cài đặt bạn chọn có tác động lớn đến việc sử dụng năng lượng của máy rửa bát trên mỗi lần tải . Ví dụ, chỉ cần thay đổi từ ‘Quick & Clean’ thành ‘Eco’ sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng (và chi phí) khoảng 25% .

Theo kinh nghiệm của tôi, chế độ Eco cũng hiệu quả như những chế độ khác. Bạn có thể tiết kiệm hơn nữa bằng cách chuyển sang tùy chọn ‘nửa tải’, tùy chọn này cũng hoạt động tốt. Tải trọng ngắn ’30 Min’ thậm chí còn tiết kiệm được nhiều hơn, nhưng nó chỉ phù hợp với tải rất nhẹ (và cần phải làm khô tay).

Một kết quả quan trọng khác là mức nhiệt độ quan trọng hơn thời gian thực hiện . Nói chung, cài đặt nhiệt độ càng cao, mức sử dụng năng lượng càng cao. Bạn có thể sử dụng kết quả này làm hướng dẫn sơ bộ để chọn tùy chọn hiệu quả hơn trên máy rửa bát của mình.

Một số thông tin về máy rửa bát mà gia đình thường quan tâm

Máy rửa bát giá rẻ mà tốt nhất là gì?

Thực ra bảo một đồ gì đó vừa tốt, vừa rẻ, vừa an toàn cho sức khoẻ lại hiệu quả, tiết kiệm điện nước thì hơi khó. Điều chúng ta nên quan tâm ở đây là nên chọn lựa máy rửa bát sao cho phù hợp nhất với gia đình của mình. Chúng ta phải đề cao tính phù hợp. Và mỗi gia đình sẽ có các nhu cầu khác nhau. Bạn nên xác định các tiêu chí của máy rửa bát theo các cấp độ để từ đó chọn lựa cho mình các máy rửa bát phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và có giá cả phải chăng nhất bạn nhé.
Máy rửa chén bát gia đình có tiệt trùng được bát đĩa không?

Nước trong máy rửa bát có nhiệt độ khoảng 60°c, có khả năng tiêu diệt được một số loại vi khuẩn. Tuy nhiên bảo có thể làm sạch hoàn toàn vi khuẩn hay tiệt trùng có trên bát đĩa và các đồ dùng thì không. Để tiệt trùng, bạn cần đun sôi bát đĩa trong nồi nước có nhiệt độ 100°C thì mới được. Tuy nhiên, so với rửa bát đĩa bằng tay thì việc rửa bát đĩa bằng máy rửa bát thì cũng sạch hơn rất nhiều rồi.
Những chức năng nào quan trọng trong máy rửa bát?

Bạn có thể đọc bài viết chuyên về các chức năng quan trọng của máy rửa bát tại đây.
Máy rửa bát rửa có sạch không?

Máy rửa bát có khả năng diệt vi trùng trên bát đĩa để tiêu diệt hầu hết vi trùng trên bát đĩa bẩn, bạn cần nước có nhiệt độ khoảng 60 trở lên. Nhiệt độ này có thể dễ dàng đạt được trong các chu trình máy rửa bát. Nhưng vì các tiêu chuẩn an toàn với hầu hết các hệ thống nước nóng, gần như không thể đạt được  60 ° C bằng cách rửa tay. Bạn có thể đọc thêm bài viết chuyên sâu về việc làm sạch của máy rửa bát.
Máy rửa bát hoạt động như thế nào? 

Bạn có thể đọc bài viết chuyên về cách thức hoạt động của máy rửa bát tại đây.
Máy rửa bát có tốn nhiều điện nước hay không? 

Máy rửa bát đời mới ngày nay thường mất nhiều thời gian để rửa bát đĩa hơn máy rửa bát đời cũ trước kia. Nghe có vẻ nghịch lý và phi thực tế đúng không các bạn :D. Khi mình biết điều này thì thấy nó có vẻ cũng sai sai thế nào ấy :). Nhưng đi sâu tìm hiểu và sử dụng thì mới thấy có một điểm mà người không phải dân kỹ thuật về máy rửa bát thì không thể biết. Đó là theo lý thuyết thông thường thì cái gì hoạt động trong thời gian càng dài thì càng tốn điện và tốn nước, lại còn tốn thời gian. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của máy rửa bát ngày nay lại hoàn toàn khác. Máy rửa bát đời mới đã tăng thời gian rửa bát nhưng cơ chế hoạt động của nó lại là giúp tiết kiệm nước và tiết kiệm điện.

Để cho dễ hiểu, bạn có thể hình dung thế này. Không biết ai trong các bạn ở đây đã từng tắm kiểu ngày xưa dùng gáo múc nước để tắm chưa? Dùng cách này để tắm, tráng thì khá là nhanh. Nhưng thực tế lại tốn rất nhiều nước, vì bạn phải múc nhiều gáo nước để làm ướt và tráng sạch cơ thể. Còn ngày nay, chúng ta thường tắm bằng vòi hoa sen, thời gian tắm có thể bị kéo dài hơn một chút so với dùng gáo múc nước. Nhưng lượng nước mất đi của cách dùng vòi hoa sen thì lại rất ít. Cơ chế hoạt động của máy rửa bát cũng tương tự là như vậy. Bạn có thể xem thêm nhiều thông tin tại bài viết – Máy rửa bát có tốn nhiều điện nước hay không?

Xu hướng chọn lựa máy rửa bát năm 2022 – tầm nhìn 2031

Chúng ta mua máy rửa bát cho gia đình để bắt đầu sử dụng vào năm 2022. Nhưng tuổi đời trung bình của một máy rửa bát vào khoảng 8 – 12 năm nếu bạn biết cách sử dụng máy rửa bát đúng cách và thường xuyên vệ sinh máy rửa bát, bảo dưỡng và sửa các hỏng hóc nhỏ nếu có.

Chính vì vậy, mua máy rửa bát vào năm 2022 nhưng bạn vẫn còn có thể sử dụng nó đến tận 2031. Làm thế nào để sau 5 đến 10 năm tới chiếc máy rửa bát của gia đình bạn không bị quá lỗi thời, vẫn đáp ứng khá tốt các nhu cầu của gia đình bạn.

Nó cũng giống như việc bỏ thêm một chút tiền để mua chiếc máy giặt loại tốt để có thể sử dụng lâu dài. Hay như bạn mua một chiếc tủ lạnh đủ to, đủ lớn để có thể sử dụng tốt, đáp ứng các nhu cầu gia tăng người trong tương lai vậy. Sự tính toán từ trước sẽ giúp bạn sử dụng thoải mái, tiết kiệm được nhiều tiền.

Nếu bạn mua một chiếc máy rửa bát không có tầm nhìn xa một chút thì có thể sau một vài năm bạn sẽ phải thay thế chiếc máy rửa bát của mình. Việc bán thanh lý các đồ dùng thường thu lại được khá ít tiền. Bạn sẽ lại phải bỏ ra một số tiền khá lớn để mua một chiếc máy rửa bát mới. Nhưng bạn lại vẫn “giữ thói quen” không có tầm nhìn khi mua một chiếc máy rửa bát mới thì “vòng xoáy” lại phải thay thế máy rửa bát sau một vài năm sẽ lại diễn ra.

Chính vì vậy, mua một chiếc máy rửa bát cho năm 2022 nhưng bạn cũng cần có tầm nhìn cho nó sau 5 – 10 năm sử dụng vậy.

Dưới đây là một số gợi ý.

Kích thước máy rửa bát: đây là thứ mà bạn không thể nâng cấp và thay thế sau một thời gian sử dụng. Thường thì sau 3 – 5 hay 10 năm thì thường số lượng người trong mỗi gia đình thường sẽ tăng. Hoặc trẻ con trong gia đình sẽ lớn làm phát sinh thêm nhu cầu liên quan đến bát đĩa. Chính vì vậy, bạn nên cố gắng mua máy rửa bát có kích thước lớn một chút. Còn lớn đến đâu thì tuỳ theo khả năng tài chính của mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong khả năng cố được thì nên cố chứ không nên mua kích thước vừa duyn với nhu cầu trong thời gian ngắn tới. Ngoài ra kích thước lớn một chút có thể hơi đuối một chút so với nhu cầu hàng ngày. Nhưng lại rất phù hợp với nhu cầu rửa bát đĩa sau các buổi tiệc và tụ họp gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Công nghệ làm sạch, vệ sinh của máy rửa bát: máy rửa bát vẫn là một thiết bị làm sạch bát đĩa. Thế nên chức năng và các công nghệ làm sạch của máy là điều quan trọng nhất. Vì vậy, bạn nên đầu tư cho khía cạnh này thì ngắn hạn hay tương lai cũng đều tốt cả. Máy sẽ ít bị lỗi thời hơn. Bởi máy mà bị lỗi thời về công nghệ làm sạch thì tương lai bạn rất dễ phải thay thế. Còn các chế độ rửa hay các khía cạnh về công nghệ khác thì có cũng tốt, nhưng không có thực tế bạn vẫn có giải pháp khác thay thế. Ví dụ máy rửa bát có chức năng rửa các phên nướng bị bám bẩn chặt đồ nướng chẳng hạn. Có thì rất tốt nhưng thường máy loại này sẽ đắt. Ngoài ra, không hẳn là lúc nào chúng ta cũng nướng. Bạn có thể thay thế bằng kỳ cọ bằng tay. Các công nghệ làm sạch nên tập trung cho khối lượng bát đĩa, thìa, dao,… chiếm phần lớn khối lượng đồ vật mà máy rửa bát phải làm sạch sẽ tốt hơn.

Khả năng tiết kiệm điện nước: mỗi ngày bạn sử dụng máy rửa bát của gia đình 2 lần. Một năm bạn dùng khoảng 730 lần. 10 năm bạn dùng 7.300 lần. Một khối lượng sử dụng cực lớn. Thế nên nếu máy có đắt hơn một chút nhưng lại tiết kiệm điện và nước hơn các loại máy khác. Nếu trong khả năng tài chính có thể cố gắng được thì bạn nên cố gắng mua loại máy tiết kiệm điện, nước càng cao càng tốt. Số tiền bạn thu được sẽ lớn hơn khá nhiều số tiền bạn bỏ ra đấy. Tuy nhiên, nếu khả năng tài chính không cho phép thì tham số này vẫn không quan trọng bằng tham số kích thước và công nghệ làm sạch.

Cuối cùng đó là thương hiệu của nhà sản xuất máy rửa bát: điều này là rất quan trọng. Vì không phải tự nhiên mà các hãng đó có được thương hiệu. Thương hiệu phản ánh uy tín và chất lượng sản phẩm của họ. Máy rửa bát của các hãng, thương hiệu thường đắt hơn các hãng ít tên tuổi. Nhưng không phải tự nhiên mà xe ô tô của Đức được ưa chuộng nhất và đắt nhất, không phải tự nhiên mà các đồ gia dụng của Đức luôn đắt nhất và được yêu thích nhất. Bởi các đồ dùng được sản xuất bởi người Đức hay công nghệ Đức thường có độ an toàn cao, hoạt động bền bỉ, ít hỏng hóc, nguyên vật liệu đảm bảo. Đúng như câu các cụ ta hay nói “đắt xắt ra miếng” vậy. Vì thế, nếu khả năng tài chính cho phép, bạn cũng nên tham khảo các loại máy rửa bát bát của Kocher, Bosh,… Như vậy máy của bạn mới có thể sử dụng 5 – 10 năm mà không “đức gánh giữa đường” :).

Trên đây là đôi điều mà Máy rửa bát Kocher muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với các bạn. Chúc các bạn và gia đình sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc con cái, gia đình, có nhiều thời gian học tập, giải trí sau khi sử dụng các máy rửa bát tốt cho gia đình các bạn nhé!

Một chiếc Máy rửa chén bát gia đình có khoảng 12-13 chi tiết khác nhau với các bộ phận chức năng vô cùng phức tạp nhưng về cơ bản máy bao gồm 3 bộ phận chính là hệ thống điều khiển, van nạp và bơm.
Cấu Tạo Máy Rửa Bát Gia Đình
Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau, cụ thể như:

Hệ thống điều khiển

Toàn bộ hệ thống điều khiển của Máy rửa chén bát gia đình được đặt ở bên trong cánh cửa máy ngay phía dưới bảng điều khiển. Hệ thống này hoạt động tương đối đơn giản với các chức năng như: thời gian rửa, thời điểm kích hoạt xả chất tẩy rửa, phun rửa và xả rửa vào lúc nào. Tất cả những tính năng trên đều được thực hiện thông qua cài đặt của người sử dụng.
Hầu hết các dòng Máy rửa chén bát gia đình trên thị trường hiện nay bắt buộc phải đóng cửa máy thì mới đi vào hoạt động, đây là một trong những tính năng cực hay của máy, an toàn khi nhà có trẻ em. Đặc biệt hơn, một số Máy rửa chén bát gia đình cao cấp còn có khả năng điều khiển bằng máy tính.

Van nạp nước

Đây là nơi nguồn nước được dẫn vào máy, thông qua hệ thống điều khiển van này mở ra thì áp lực nước sẽ được đẩy vào bên trong chậu.
Máy rửa chén bát gia đình có thể lắp cố định hoặc di động tùy theo nhu cầu và địa hình không gian bếp nhà bạn. Với máy rửa bát âm tủ thường được lắp ở phía dưới bồn rửa và có các bu-lông chờ sẵn. Bạn chỉ cần nối trực tiếp đường nước với ống dẫn nước vào máy và ống thoát nước ra đường thoát. Còn các dòng máy rửa bát độc lập thì có bánh xe ở dưới để di chuyển, bạn chỉ đẩy máy đến bồn rửa và nối với vòi nước, sau đó cắm điện là có thể sử dụng. Máy rửa chén bát gia đình độc lập khi không dùng thì có thể sử dụng mặt trên để làm quầy bếp, đặt đồ vật lên đó.

Hệ thống bơm

Hệ thống bơm trong Máy rửa chén bát gia đình có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, giữ chức năng đẩy nước vào và thoát nước ra. Trong suốt quá trình rửa, motor bơm sẽ liên tục đẩy nước vào trong bộ phận phun nước (hay còn gọi là vòi phun nước, cánh tay phun nước). Sau khi hoàn tất quá trình rửa, motor bơm này tiếp tục có nhiệm vụ xả trực tiếp nước bẩn vào ống thoát nước phía bên dưới của máy. Thông thường motor bơm được đặt ở phía dưới chậu ở giữa máy.
Bơm trong Máy rửa chén bát gia đình có 2 loại:
 • Bơm trực tiếp: là loại bơm mà quạt motor chỉ quay theo một chiều, chính vì vậy dòng chảy của nước đi từ cánh tay phun đến chỗ thoát nước phải thông qua vòng dây dẫn điện solenoid. Vòng này cho phép đóng mở các van thiết bị hoặc chuyển đổi từ ống dẫn nối với các ống dẫn khác. Bơm trực tiếp được lắp theo chiều ngang.
 • Bơm nghịch đảo: loại này bơm nước đến vòi phun để rửa bát sau đó xả nước thải trực tiếp vào ống thoát nước bằng cách tự động đổi chiều quay của motor. Loại bơm này được lắp theo chiều dọc để đảm bảo quá trình vận hành diễn ra trơn tru.

Thông thường, khi rửa bát đĩa bằng tay, chúng ta dùng lực chà mạnh cùng với nước rửa chén để làm sạch bát đĩa, nhưng khi rửa bằng máy rửa bát thì lại dựa trên nguyên lý hoàn toàn khác.

 • Máy rửa chén bát gia đình dùng lực đẩy của nguồn nước nóng khoảng 60 đến 80 độ C cộng với hỗn hợp chất tẩy rửa bắn vào với áp lực cực cao khiến các vết bẩn bay khỏi vật dụng.
 • Đồng thời các vòi phun liên tục xoay nhanh, các tia nước được phun lên tiếp xúc đến mọi ngóc ngách của bát đĩa,  làm cho các bộ chén đĩa trở nên sạch bóng
 • Không dừng lại ở đó, sau quy trình phun xả sạch sẽ vật dụng, máy rửa bát sẽ sấy khô bát đũa bằng luồng khí hơi nóng.
 • Thời gian cho một chu kỳ rửa sạch khoảng từ 45 đến 90 phút và tiêu tốn 10 -12 lít nước.
 • Với các dòng Máy rửa chén bát gia đình thông thường thì điện năng tiêu thụ khoảng 1-3 kwh còn với các dòng Máy rửa chén bát gia đình cao cấp thì điện năng tiêu thụ sẽ được giảm đi chỉ khoảng 0.9kwh nên tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

Một chu trình rửa của máy rửa bát diễn ra như thế nào?

 • Sau khi khởi động, máy tự xả nước vào.
 • Máy làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp.
 • Đến 1 thời điểm thích hợp được cài đặt sẵn máy sẽ mở hộp đựng chất tẩy rửa.
 • Nước được phun áp lực cao để làm sạch vết bẩn trên bát đĩa.
 • Xả nước bẩn lần 1.
 • Máy phun thêm nước nóng với áp lực cao để tráng sạch vật dụng.
 • Máy xả nước bẩn lần 2.
 • Cuối cùng, tạo luồng không khí nóng để giúp bát đĩa khô và sạch khỏi vi khuẩn.

Ngoài ra, các loại Máy rửa chén bát gia đình đều được trang bị bộ xác định thời gian rửa cho một chu trình sẽ kéo dài bao lâu và có thể kích hoạt chức năng như phun rửa, xả nước hay xả nước tẩy rửa…Không những thế, máy còn có nhiều chương trình rửa khác nhau. Điều này giúp cho bạn có thể linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng.Máy rửa chén bát gia đình thực là một sản phẩm vô cùng thông minh. Bởi máy còn có thể tự giám sát mọi quá trình đang hoạt động một cách tốt nhất. Máy được trang bị một bộ cảm biến để có thể dễ dàng nhận biết nhiệt độ của nước, không khí. Như vậy, bạn sẽ không phải lo mực nước trong máy quá nóng sẽ làm hư hại đến bát đĩa, vật dụng

Đặc biệt, với các dòng Máy rửa chén bát gia đình cao cấp còn có chức năng cảm biến, cho phép phát hiện nước còn bẩn hay đã sạch.
Có nhiều cách để phân loại máy rửa bát, nhưng trong nội dung bài viết chúng ta đang nói đến dòng Máy rửa chén bát gia đình nên chia thành 3 loại dựa vào thiết kế, vị trí lắp đặt và tính di động. Cụ thể như sau:

Máy rửa chén bát gia đình để bàn: 

Đây là loại máy rửa bát có thiết kế khá đơn giản, kiểu dáng nhỏ gọn, phù hợp với không gian bếp chật hẹp và chỉ rửa được số lượng ít bát đĩa, không rửa được xoong nồi, chảo lớn.  Máy rửa chén bát gia đình để bàn không kén vị trí lắp đặt, có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào ví dụ như trên mặt bếp, ngay sát kệ bếp, tủ lạnh…Tuy nhiên vì có dung tích nhỏ nên máy rửa bát để bàn hầu như chỉ có thể rửa được một số lượng nhỏ bát đĩa (phù hợp cho gia đình khoảng 2 người như cặp vợ chồng son), do đó dòng máy này không được ưa chuộng và phổ biến tại Việt Nam cho lắm.

Máy rửa chén bát gia đình độc lập

Máy dạng kiểu đứng, loại này có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong căn bếp, như cạnh tủ lạnh, cạnh kệ bếp,.. thậm chí là ngoài ban công. Ưu điểm của Máy rửa chén bát gia đình độc lập đó là không kén không gian bếp và không cần thiết kế lắp đặt riêng như loại máy âm tủ. Kích thước máy gần tương đồng với một chiếc máy giặt gia đình nên rất được lòng hội “yêu bếp – nghiện nhà” . Đây cũng là loại Máy rửa chén bát gia đình được tìm mua và sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

Nếu bạn muốn lắp Máy rửa chén bát gia đình độc lập theo dạng âm tủ để tiết kiệm không gian thì cần liên hệ trước với thợ lắp đặt để được tư vấn. Hầu hết tủ bếp của các gia đình thường thiết kế theo kiểu cổ điển, chỉ số ít gia đình có điều kiện kinh tế mới có khoang tủ thiết kế riêng cho máy rửa bát, chính vì thế máy rửa bát gia đinh độc lập được sử dụng phổ biến hơn các Máy rửa chén bát gia đình âm tủ.

Máy rửa chén bát gia đình âm tủ: 

Máy rửa chén bát gia đình âm tủ được lắp đồng bộ với thiết kế chung của tủ bếp. Ngoài sở hữu những tính năng thông minh, cao cấp nhất thì kiểu dáng, mẫu mã của loại máy này là yếu tố quan trọng để người dùng quyết định có nên chọn mua cho gia đình mình hay không. Nhìn chung Máy rửa chén bát gia đình âm tủ có công suất lớn, chất liệu cao cấp và đặc biệt là thiết kế đẹp mắt, tạo cho không gian bếp nhà bạn trở lên hiện đại và sang trọng hơn rất nhiều.

Máy Rửa Bát Gia Đình Âm Tủ

Máy rửa chén bát gia đình âm tủ được chia thành 2 loại:

 • Máy rửa bát âm tủ bán phần: có một phần nhỏ mặt trước của máy vẫn để hở, phần hở này chính là bàn phím điều khiển, phần cánh của máy vẫn được giữ nguyên, còn phần đằng sau của máy sẽ được để vào bên trong hộc tủ.
 • Máy rửa bát âm tủ toàn phần: dòng này lắp đặt cũng như máy bán phần, điểm khác biệt lớn nhất đó là bảng điểu khiển nằm phía cạnh trên của cánh, khi đóng cánh bảng điều khiển này sẽ nằm phía trong tủ. Cánh của máy có đồng bộ với tủ bếp hay không thì do người dùng lựa chọn mẫu.

Trong hai loại trên thì máy rửa bát âm bán phần được ưa chuộng hơn vì phù hợp với những ngôi nhà mới xây, lúc này bạn có thể tự đưa ra phương án thiết kế cho đồng bộ với toàn bộ không gian nhà bếp nhà mình.

Note: Ngoài ra, trong quá trình tìm hiểu để chọn mua Máy rửa chén bát gia đình, các bạn sẽ thường xuyên bắt gặp các khái niệm: máy rửa bát 6 bộ, 8 bộ, 10 bộ, 12 bộ, 15 bộ... Đây là cách phân loại Máy rửa chén bát gia đình theo dung tích của máy, xác định dựa trên số bộ đồ ăn Châu Âu mà một máy rửa bát có thể rửa sạch trong 1 lần rửa

 • Máy rửa chén bát gia đình mini dung tích nhỏ 6 bộ: đặt bất cứ đâu, phù hợp với gia đình ít người 1-2 người
 • Máy rửa chén bát gia đình dung tích trung bình 8-10 bộ: có thể để bàn, lắp độc lập hoặc âm tủ, phù hợp với các gia đình từ 3-4 người
 • Máy rửa chén bát gia đình dung tích lớn 12-15 bộ: lắp độc lập hoặc âm tủ, phù hợp với các gia đình đông thành viên  5-10 người

Nhiều người cho rằng máy rửa bát khiến con người thêm lười, trong khi “phe” khác cho rằng đây là thiết bị gia đình hiện đại nên có. Để bạn tự đưa ra quyết định: “Có nên mua Máy rửa chén bát gia đình không?” hãy cùng Kocher phân tích ưu và nhược điểm của Máy rửa chén bát gia đình nhé.

Ưu Điểm Máy Rửa Bát Gia Đình

Ưu điểm của Máy rửa chén bát gia đình

Máy rửa bát giúp rửa sạch sâu, nhanh khô

 • Máy rửa bát thực tế có thể làm sạch hơn nhiều lần so với rửa bằng tay nhờ tích hợp nhiều chế độ thông minh từ rửa nhanh cho tới rửa sâu, tốc độ nước phun mạnh, xoay nhiều góc khác nhau giúp loại bỏ mọi vết bẩn trên bát đĩa, giúp bát đĩa luôn sạch sẽ, sáng bóng.
 • Các Máy rửa chén bát gia đình cũng sử dụng nước nóng ở nhiệt độ trên 60 độ C để làm sạch nên khả năng làm sạch tốt hơn đáng kể, sấy khô nhanh hơn. Trong khi đó, tay người không thể chịu được nước ở nhiệt độ này trong thời gian dài

Khả năng diệt khuẩn, chống nấm mốc

Việc rửa bát bằng máy rửa bát sẽ đảm bảo diệt khuẩn cao. Vì máy rửa bát có thể sử dụng nước nóng và sấy khô giúp diệt được vi khuẩn mà cách thông thường không làm được.

Tiết kiệm nước:

 • Theo con số thống kê thì rửa bát bằng máy sẽ tiết kiệm nước hơn rửa bát thủ công ½ lượng nước.
 • Cụ thể là, rửa bát bằng tay sẽ tốn 40 lít nước mỗi lần rửa còn với máy thì chỉ khoảng 6-10 lít nước.

Giảm thiểu hao phí điện năng:

 • Hầu hết các hãng sản xuất máy rửa bát lớn đều trang bị mức tiêu thụ điện năng thấp đạt tiêu chuẩn A+ cho các dòng sản phẩm của mình.
 • Chính vì thế, các dòng Máy rửa chén bát gia đình cao cấp không quá tốn điện.
 • Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn sử dụng máy rửa bát mà không lo bị tiêu tốn quá nhiều điện năng.

Sử dụng Máy rửa chén bát gia đình rất đơn giản, bạn chỉ cần xếp bát đĩa vào khay đựng và khởi động máy, sau đó chờ cho máy kết thúc quy trình và lấy bát ra. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian kha khá để làm những công việc khác.Tiết kiệm thời gian và công sức, tiền bạc

 • Nếu bạn là người bận rộn, thời gian rảnh dỗi của bạn không quá nhiều thì việc dọn dẹp nhà cửa, nội trợ sẽ chiếm rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, việc sắm cho căn bếp gia đình bạn một chiếc máy rửa bát là một giải pháp vô cùng hữu ích.

Không hại da tay:

Bảo vệ da tay là một vấn đề mà không ít chị em nội trợ phải đau đầu khi rửa bát đĩa hàng ngày. Với máy rửa bát, da tay bạn sẽ không phải tiếp xúc với nước và chất tẩy rửa nên da tay bạn sẽ không bị ảnh hưởng, rất tiện dụng với những người bị kích ứng với hóa chất.

Chi phí đầu tư ban đầu 
 • Giá thành là rào cản lớn nhất của máy rửa bát. Một Máy rửa chén bát gia đình mới rẻ nhất cũng khoảng 10 triệu đồng. Hàng Nhật bãi khoảng 4-5 triệu đồng.
 • Ngoài ra, bạn cần phải sử dụng sử dụng các loại bột chuyên dụng để rửa bát với giá thành cao hơn chứ không phải loại dầu rửa bát được bán rộng rãi trên thị trường.
 • Do đó, người dùng nên cân nhắc với thu nhập của mình để trang bị cho gia đình.

Vị trí lắp đặt máy rửa bát

Một vấn đề khác là người dùng phải thiết kế lại không gian bếp. Hiện có 2 loại Máy rửa chén bát gia đình phổ biến đó là:

 • Máy rửa bát âm tủ: loại này người dùng buộc phải thiết kế lại tủ bếp bên dưới và đường ống nước.
 • Máy rửa bát độc lập: máy sẽ chiếm diện tích đáng kể và không phù hợp với không gian bếp nhỏ.

Vậy có nên mua máy rửa bát cho gia đình không?

Máy rửa bát có thể rửa với số lượng nhiều cùng 1 lúc, thì thích hợp với khách sạn, nhà hàng… Nếu dùng ở gia đình thì sẽ là lãng phí. Đây là nhận định sai lầm.

Máy rửa bát thực sự cần thiết với những gia đình có đủ khả năng chi trả, điều kiện thu nhập khá để phục vụ cuộc sống tốt hơn.

Mua 1 chiếc Máy rửa chén bát gia đình thì giống như việc đầu tư dài hạn vậy. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức để bảo vệ da tay. Mà máy rửa bát còn giúp đồ dùng nhà bếp của gia đình luôn sạch sẽ và được diệt sạch khuẩn, nấm mốc, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Đặc biệt là đối với các gia đình có trẻ nhỏ, công dụng kháng khuẩn tối đa của máy giúp các bà mẹ bỉm sữa an tâm hơn khi vệ sinh làm sạch đồ dùng cho các con.

Máy rửa chén bát gia đình đặc biệt thích hợp ở các vùng miền bắc nước ta vốn có khí hậu lạnh vào mùa đông, khi đó việc rửa bát đôi khi sẽ là “cực hình”, nên việc sở hữu 1 chiếc Máy rửa chén bát gia đình sẽ giúp các bà nội trợ đỡ “áp lực” hơn sau khi ăn uống.

Tuy còn một số nhược điểm chưa hoàn toàn khắc phục được nhưng máy rửa bát vẫn là một trong những vật dụng nhà bếp đáng để mỗi gia đình sở hữu ở thời điểm tại và trong cả tương lai gần.

Dưới đây là các tiêu chí bạn cần quan tâm và lưu ý trong quá trình chọn mua Máy rửa chén bát gia đình, đừng quên tham khảo một số diễn đàn chất lượng về chủ đề máy rửa bát mà bạn cần tham khảo trước khi chọn mua máy rửa bát cho gia đình như: otofun hay webtretho…

Cách chọn mua Máy rửa chén bát gia đình

Để mua được một chiếc Máy rửa chén bát gia đình tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế, bạn cần chú ý tới những yếu tố sau:

Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn dòng máy khác nhau.
 • Với những gia đình ít người (2-3 người): Có thể chọn những dòng máy rửa bát mini 6 bộ, loại này không rửa được nồi.
 • Gia đình tầm 3-4 người thì có thể chọn các dòng 8 bộ hoặc lựa chọn dòng 12 bộ rửa thoải mái cả xoong, nồi, chảo.
 • Gia đình tầm 5-6 người (nhu cầu sử dụng nhiều) thì nên chọn loại 12-15 bộ. Loại này có sức chứa nhiều, rửa được nhiều bát đĩa, nồi niêu, xoong chảo. Loại này đa dạng nhiều hãng dễ cho gia đình bạn lựa chọn hơn. Có nhiều hãng cao cấp loại máy rửa bát 15 bộ này còn có chế độ riêng biệt từng vùng rửa nữa.
 • Đối với những gia đình có phòng hẹp, nhỏ hoặc thiết kế ban đầu chưa xác định lắp máy rửa bát thì chỉ có thể lựa chọn máy rửa bát 6 bộ hoặc 8 bộ.
 • Còn đối với gia đình thiết kế phòng bếp rộng rãi, thoải mái thì nên lựa chọn các dòng 12 hoặc 15 bộ, vừa đẹp lại thoải mái rửa hết các đồ dùng bẩn.
 • Những chiếc Máy rửa chén bát gia đình sở hữu nhiều tính năng thông mình sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong quá trình sử dụng.
 • Những tính năng nổi bật như: tính năng sấy, chức năng không cần xả bát sơ qua, tính năng tiết kiệm điện, tính năng tiết kiệm nước, cảm biến nhiệt độ, khóa trẻ em…
 • Đặc biệt, với tính năng tự động hé mở cửa khi kết thúc chu trình thì chỉ xuất hiện ở các dòng máy cao cấp. Với các dòng máy thường thì tính năng tự hé mở chỉ có trên chế độ rửa ECO, tuy nhiên với các dòng máy rửa bát đời mới thì chế độ hé cửa được tích hợp trên hầu hết các chương trình rửa.
 • Ngoài ra, các tiện ích đi kèm như bảng điều khiển LED, bánh xe di chuyển…cũng là yếu tố đáng lưu ý. Ở một số dòng máy cao cấp còn tích hợp đèn Led siêu sáng bên trong để bạn có thể quan sát bát đĩa khi lắp đặt máy ở các vị trí thiếu sang như ngoài ban công. (rất thường gặp ở các căn bếp của Việt Nam)
 • Nhưng hãy nhớ, sản phẩm càng nhiều tính năng, càng nhiều tiện ích thì giá càng cao. Hãy cân đối giữa nhu cầu sử dụng và túi tiền của mình để chọn loại Máy rửa chén bát gia đình có tính năng phù hợp nhất.
Chọn Máy Rửa Bát Gia Đình Theo Tính Năng
 • Sẽ không vui chút nào nếu như bạn mua phải một chiếc máy rửa bát quá ồn ào, tiếng ồn phát ra sẽ gây ảnh hưởng tới những sinh hoạt khác trong gia đình.
 • Độ ồn thích hợp và phổ biến nhất của máy rửa bát  gia đình là dao động khoảng 44-49dB (độ ồn này chỉ bằng với một cuộc nói chuyện thông thường). Với các dòng máy rửa bát cao cấp độ ồn được giảm xuống một cách tối ưu dưới 42dB. Độ ồn càng nhỏ thì càng tốt.
 • Khi mua Máy rửa chén bát gia đình bạn hãy chọn máy có chất liệu vỏ bằng inox hoặc thép không gỉ sơn tĩnh điện.
 • Những chất liệu này đảm bảo cho độ bền của máy mỗi khi có va chạm, an toàn cho người sử dụng và dễ vệ sinh mỗi khi bám bẩn.

Công suất của máy rửa bát

 • Công suất của máy rửa bát là một trong những yếu tố quan trọng cần quan tâm bởi nó sẽ quyết định tốc độ rửa nhanh hay chậm của một chu trình rửa.
 • Công suất càng cao thì lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng càng nhiều.
 • Hãy chọn các dòng máy rửa bát có mức công suất dao động từ 2200-2400W tương ứng với khả năng rửa sạch từ 12-13 bộ các loại như chén, bát, xoong, nồi…. Hoặc điều kiện kinh tế tốt hơn, bạn có thể chọn các dòng máy rửa bát cao cấp thì chỉ mất khoảng 600 – 900W.

Thiết kế vòi phun của máy rửa bát
Thiết kế vòi phun cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần phải quan tâm bởi nó quyết định hiệu quả của việc làm sạch bát đĩa. Không những thế, thời gian rửa dài hay ngắn cũng phụ thuộc vào hệ thống vòi phun cấp nước.

 • Lực phun: Có tác dụng làm sạch triệt để các vết bẩn cứng đầu, những vết bẩn nằm trong ngóc ngách khó rửa nhất.
 • Đầu phun: Chứa nhiều lỗ cấp nước với đường kính nhỏ trên cả 2 đầu thì việc làm sạch bát đĩa sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Nếu bạn muốn bát đĩa được rửa thật sạch, nhanh thì bạn nên ưu tiên những dòng máy có nhiều đầu phun, nhiều lỗ cấp nước, đường kính nhỏ và lực phun mạnh. Với những dòng máy cao cấp thì có thêm 1 vòi phun dạng Vortex (dạng lốc xoáy) giúp đánh bay mọi vết bẩn cứng đầu một cách hiệu quả.
Chọn Máy Rửa Bát Gia Đình Theo Thiết Kế Vòi Phun

Máy rửa chén bát gia đình có mặt trên thị trường hiện nay chủ yếu có nguồn gốc, xuất xứ từ các nước Châu Âu hoặc Nhật Bản, Hàn Quốc, số ít thì ở Trung Quốc.

Trong quá trình chọn mua, hãy tìm đến những thương hiệu đã có tiếng tăm trong lĩnh vực điện gia dụng. Tránh xa hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, mua máy ở những địa chỉ uy tín, có bảo hành đầy đủ sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. Hầu hết Máy rửa chén bát gia đình chính hãng đều có thời gian bảo hành từ 2 năm trở lên.

Giá Máy rửa chén bát gia đình là bao nhiêu?

Thị trường hiện nay, Máy rửa chén bát gia đình rất đa dạng về mẫu mã, thiết kế, tính năng cũng như giá thành.

Giá cao là rào cản lớn nhất khiến cho người tiêu dùng khó tiếp cận dòng sản phẩm này. Hầu hết Máy rửa chén bát gia đình đều có giá trên 10 triệu đồng, thậm chí có những loại lên tới cả trăm triệu đồng.

Nhìn chung, được chia ra hai phân khúc giá như sau:

Mức giá từ 15 triệu đồng trở lên:
 • Với những sản phẩm Máy rửa chén bát gia đình xuất xứ từ các nước Châu Âu (Đức, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ,..)
 • Đây là các dòng Máy rửa chén bát gia đình cao cấp có độ bền cao, sở hữu những tính năng thông minh như rửa nhanh, rửa đặc biệt, siêu tiết kiệm nước, diệt khuẩn…và đặc biệt là thiết kế đẹp, sang trọng.
 • Các hãng Máy rửa chén bát gia đình cao cấp đang được bán chạy trên thị trường: máy rửa bát Bosch, máy rửa bát Electrolux, Máy rửa bát Candy…
 • Tất nhiên, khi mua máy ở phân khúc này bạn không cần phải suy nghĩ về chất lượng của sản phẩm, tiền nào của ấy mà.
Với phân khúc giá 15 triệu đồng trở xuống:
 • Bạn có thể chọn các dòng máy thương hiệu châu Âu được sản xuất qua trung gian các nước châu Á như Malaysia hoặc Trung Quốc nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo.
 • Những dòng máy này được trang bị các tính năng hiện đại, nhiều chương trình rửa khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng của mọi gia đình.
 • Các hãng Máy rửa chén bát gia đình tiểu biểu của phân khúc này như: Máy rửa bát Kocher,..
 • Đây là phân khúc được đại đa số người tiêu dùng Việt lựa chọn.

Cũng giống như các thiết bị nhà bếp khác, có rất nhiều thương hiệu máy rửa bát, đa dạng về chủng loại, mẫu mã khiến nhiều người không khỏi băn khoăn: Nên mua máy rửa bát loại nào? Máy rửa bát hãng nào tốt? Dưới đây là Top 5 hãng Máy rửa chén bát gia đình uy tín, có nhiều mẫu máy bán chạy nhất tại Việt Nam hiện nay để các bạn tham khảo:

Máy rửa chén bát gia đình hãng Bosch

Bosch là thương hiệu thiết bị nhà bếp hàng đầu đến từ Đức. Các sản phẩm của Bosch có mặt trên toàn thế giới, được người tiêu dùng tin yêu và sử dụng rất nhiều.

Nhắc đến Máy rửa chén bát gia đình thì Bosch là cái tên đầu tiên mà chúng ta phải nói đến. Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp sản phẩm ra thị trường, Máy rửa chén bát gia đình Bosch nổi tiếng với kiểu dáng thiết kế sang trọng, khả năng vận hành ổn định, độ bền cao, bên cạnh đó là mức giá đa dạng ở nhiều phân khúc khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Máy Rửa Bát Gia Đình Hãng Bosh

Hiện tại Bosch có gần 70 mẫu Máy rửa chén bát gia đình, nổi bật trong số đó phải kể đến như: Bosch SMS50E88EU, Bosch SMI65N05EU, Bosch SMS25CW01E, Bosch SMS46GI04E, Bosch SMS50D38EU….

Máy rửa chén bát gia đình hãng Electrolux

Electrolux có lẽ đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Đây là thương hiệu của Thụy Điển có nhiều năm kinh doanh trong ngành điện tử, điện lạnh như máy giặt, tủ lạnh… Các sản phẩm của Electrolux thiết kế đẹp, đơn giản và tính ổn định cao, đó cũng là điểm đặc trưng của hãng này.

Điểm nổi bật nhất của Máy rửa chén bát gia đình Electrolux đó là thiết kế bắt mắt, kiểu dáng đẹp. Chất liệu máy rửa bát Electrolux làm bằng inox với màu tông màu xám. Về tính năng, máy Electrolux mang trên mình những chức năng cao cấp như rửa thông minh, rửa nhanh…đi kèm là năng suất cao, sức chứa lớn. Điểm hạn chế nhất của Máy rửa chén bát gia đình Electrolux đó là giá thành còn khá cao so với mặt bằng chung, hầu như tất cả các sản phẩm Máy rửa chén bát gia đình Electrolux đều trên 15 triệu đồng

Một số model Máy rửa chén bát gia đình Electrolux tiêu biểu: Electrolux ESF5202LOX, Electrolux ESF5511LOX, Electrolux ESF6500LOX, Electrolux ESF65050X…

Máy rửa chén bát gia đình hãng Grasso

Grasso là thương hiệu đến từ Ý, công ty này chuyên kinh doanh các thiết bị nhà bếp cao cấp như: bếp từ, bếp gas, máy hút mùi bếp, máy rửa bát, máy sấy bát. Grasso luôn nỗ lực không ngừng để khẳng định giá trị, cung cấp những thiết bị nhà bếp hiện đại và chất lượng, góp phần vun đắp cuộc sống hạnh phúc mỗi gia đình. Tại Việt Nam Grasso  là lựa chọn đáng tin cậy của người tiêu dùng.

Máy rửa chén bát gia đình Grasso tuy không nhiều mẫu mã như những thương hiệu khác nhưng chất lượng sản phẩm cực kỳ tốt, kiểu dáng hiện đại, tinh tế vì được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu. Ngoài ra, giá bán rẻ cũng là lợi thế lớn của Grasso, hầu hết các Máy rửa chén bát gia đình hãng này đều nằm trong khoảng giá từ 10 đến 16 triệu đồng.

Một số model Máy rửa chén bát gia đình Grasso nổi bật: Grasso GS 688, Grasso 606, Grasso 608

Máy rửa chén bát gia đình hãng Candy

Thương hiệu Candy của Ý ra đời từ rất lâu, chuyên cung cấp thiết bị gia dụng, từ máy giặt, tủ lạnh, bếp từ, bếp gas âm đến máy sấy bát, máy rửa bát. Tuy nhiên, chất lượng Máy rửa chén bát gia đình Candy là câu hỏi người tiêu dùng đặt ra.

Vì là thương hiệu của Ý nên các thiết bị gia dụng, trong đó có máy rửa bát Candy luôn tuân thủ quy trình nghiêm ngặt nhất, đạt chuẩn châu Âu. Sản phẩm máy rửa bát Candy không chỉ được sản xuất bằng công nghệ hiện đại bậc nhất mà giá bán còn tương đối rẻ. Một chiếc máy rửa bát Candy dao động chỉ từ 9 đến 15 triệu đồng.

Ưu điểm của Máy rửa chén bát gia đình Candy là khả năng rửa tốt, sạch sẽ đi cùng nhiều chế độ rửa khác nhau.. Trong quá trình hoạt động máy phát ra tiếng ồn thấp.

Một số sản phẩm Máy rửa chén bát gia đình nổi bật: Candy CDP2DS62W, Candy CDP1L39W, Candy CDPE 6333, Candy CDPM 77735X, Candy CDP1L39X

Máy rửa chén bát gia đình hãng Kocher

Kocher là thương hiệu thiết bị nhà bếp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Các sản phẩm Máy rửa chén bát gia đình của Kocher đều có định hướng về thiết kế và tính năng theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Không chỉ gây ấn tượng mạnh bởi thiết kế sang trọng tới từng đường nét, hơn hết, máy rửa bát Kocher tạo được thiện cảm nhờ chất lượng vượt trội cùng mức giá hấp dẫn, phù hợp với nhiều người dùng.

Các mẫu máy rửa bát của Kocher là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế bên ngoài sang trọng, hiện đại cùng các tính năng bên trong thông minh và tiện ích. Cho phép người dùng rửa được số lượng bát đĩa lớn trong một chu trình rửa, thích hợp cho các gia đình đông thành viên.

Máy Rửa Bát Gia Đình Kocher

Kiểu dáng, thiết kế: 
 • Các mẫu máy rửa bát của Kocher đều thiên về kiểu dáng với thiết kế độc đáo, bắt mắt.
 • Với tông màu chủ đạo mà Kocher lựa chọn là trắng, xám sẽ giúp cho vẻ ngoài của máy trở nên sang trọng và tinh tế hơn
 • Các mẫu máy có thiết kế như một chiếc tủ lạnh mini nhỏ, dễ dàng di chuyển và lắp đặt trong nhiều không gian bếp khác nhau
Chất liệu sử dụng:
 • Được làm bằng chất liệu inox hoặc có thể là thép không gỉ phun sơn tĩnh điện.
 • Nó vừa đảm bảo tính an toàn lại có thể dễ dàng vệ sinh và tạo điểm nhấn ở thiết kế.
Kích thước máy:
 • Nếu như bạn lựa chọn dòng máy rửa bát âm tủ hay đứng độc lập nhập khẩu từ Châu Âu mà chiều cao của kệ bếp không phù hợp thì bạn rất khó có thể sử dụng.
 • Kích thước máy rửa bát Kocher được thiết kế phù hợp với kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt Nam (850 x 600 x 600 mm).
Công suất tiêu thụ:
 • Máy rửa bát nhanh hay chậm phụ thuộc vào công suất tiêu thụ.
 • Điện năng tiêu thụ của máy rửa bát Kocher là 0.65kwh- 0,9kwh giúp tiết kiệm điện năng tối ưu,
 • Lượng nước tiêu thụ 6L-9l/lần rửa.

Tính năng thông minh:

 • Sử dụng màn hình điều khiển LCD & LED mang tới khả năng hiển thị rõ nét, các ký hiệu được thiết kế hợp lý, khoa học, dễ nhìn. Do đó, người già hay trẻ em nhỏ đều có thể sử dụng máy một cách linh hoạt
 • Máy hoạt động êm ái với độ ồn thấp 42dBA – thấp hơn nhiều so với các dòng máy truyền thống
 • Tự động mở cửa khi kết thúc chu trình
 • Công nghệ Vortex 4 vòi phun siêu sạch
 •  Sấy khô diệt sạch vi khuẩn
 • Khay đựng chất tẩy rửa được cải tiến hơn khi sử dụng nắp chống kẹt
 • Chức năng phân vùng rửa linh hoạt
 • Tích hợp nhiều chương trình rửa đa năng, giúp rửa sạch bát đĩa một cách nhanh chóng, đảm bảo chất lượng bát đĩa luôn sạch sẽ, diệt sạch vi khuẩn tới 99%, tiết kiệm điện nước tối đa.
 • Ngoài ra, còn tích hợp các tính năng thông minh khác: tự động cảnh báo hết muối, chất làm mềm nước; tự động vệ sinh máy, chức năng tạm dừng, khóa trẻ em…
Giá thành sản phẩm
Với các dòng sản phẩm máy rửa bát, chén mini, tủ âm hay công nghiệp, nhà hàng… của Kocher đều có 3 dòng phân khúc giá. Giá rẻ, giá tầm trung và hàng cao cấp.
 • Nếu bạn muốn lựa chọn một dòng sản phẩm máy có những tính năng cơ bản thì một sản phẩm ở tầm giá rẻ hoặc tầm trung là một sự lựa chọn hợp lý.  Bạn có thể tham khảo dòng Máy rửa bát Kocher KDEU8835 (14.290.000 vnđ)
 • Còn nếu muốn sử dụng các dòng cao cấp hơn,  bạn có thể tham khảo dòng Máy rửa bát Kocher KDEU8838 ( 19.890.000 vnđ) 
Chế độ bảo hành
 • Kocher bảo hành các sản phẩm Máy rửa chén bát gia đình là 3 năm.
 • Bạn có thể đổi mới nếu như lỗi do nhà sản xuất trong 1 tháng đầu sử dụng.
Hỗ trợ nhanh chóng
 • Phục vụ nhanh chóng – giao hàng tận nơi. Đảm bảo cho quý khách những ưu đãi và quyền lợi tốt nhất khi sử dụng bất cứ dịch vụ sản phẩm nào của chúng tôi.
 • Mọi thắc mắc về sản phẩm bạn cũng có thể liên hệ ngay thông qua số hotline để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.