VÌ SAO MÁY RỬA BÁT BỊ ĐỌNG NƯỚC, SẤY KHÔNG KHÔ

I. Sấy khô là gì, chức năng sấy khô trên máy rửa bát

Sấy khô là chu trình cuối cùng trong quá trình rửa và làm sạch của máy rửa bát gia đình. Máy rửa bát tạo ra các luồng khí nóng để làm khô bát đĩa. Vật dụng được sấy ở nhiệt độ cao giúp khô ráo nhanh chóng và diệt sạch khuẩn lên đến 99% đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ sạch sẽ, khô ráo và an toàn của vật dụng với sức khỏe gia đình.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy rửa bát, rất nhiều người gặp vấn đề liên quan đến chu trình cuối cùng này như bát đĩa trong máy rửa bát sấy không khô, bị đọng nước. Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn ở bài viết này

II.Tại sao máy rửa bát không sấy khô bát đĩa?

1. Xếp bát đĩa, xoong chảo… chưa đúng cách 

Cách khắc phục: Sắp xếp cốc chén sao cho khoảng cách giữa chúng hợp lý. Giàn rửa cuối cùng là vị trí để sắp xếp bát đĩa to hoặc những vật dụng có kích thước cồng kềnh như xoong, nồi hoặc các khay có kích thước lớn. Giàn rửa trên là vị trí để sắp xếp các vật dụng có kích thước nhỏ hơn như chén, bát, đĩa nhỏ và các khay có kích thước nhỏ.

Xem chi tiết: Cách sắp xếp đồ dùng vào máy rửa bát đúng cách.

2. Lấy đồ khi chương trình sấy vẫn chưa kết thúc hoàn toàn 

Cách tốt nhất là bạn không nên lấy cốc chén ra khỏi máy quá sớm. Sau khi máy kết thúc chương trình rửa, hãy mở cửa máy và chờ khoảng 15- 20 phút để hơi nước còn tồn đọng lại trong máy rửa bát thoát ra hết. Sau đó, bạn lấy cốc chén ở giỏ phía dưới ra khỏi máy trước rồi mới lấy đến giỏ phía trên. Bởi nếu lấy với thứ tự ngược lại, nước ở đồ giỏ trên nhỏ xuống phía dưới

3. Chọn sai chương trình rửa

Chọn chương trình rửa phù hợp với lượng cốc chén mà bạn cần rửa, sấy. Bởi nếu chương trình rửa có thời gian càng ngắn thì theo đó, nhiệt độ sấy càng thấp. Vậy nên, hãy chọn chương trình có thời gian dài và nhiệt độ cao để cốc chén được khô ráo hơn.

4. Bát đũa, Cốc chén… vật dụng của bạn có lớp tráng không đảm bảo chất lượng hoặc bề mặt bị hư hỏng

Với những loại vật dụng có lớp tráng kém chất lượng, bạn nên rửa bằng tay thay vì chọn máy rửa bát. Hãy nhớ rằng nhựa và Teflon khó sấy khô hơn. Nhựa không giữ nhiệt nhiều bằng các vật liệu khác như thủy tinh hoặc sứ và độ căng bề mặt của Teflon có thể khiến nước đọng thành giọt. Điều này dẫn đến dụng cụ nấu ăn làm từ những vật liệu này có thể vẫn còn ướt trong khi những đồ dùng khác đã khô hoàn toàn.

Vi-Sao-May-Rua-Bat-Bi-Dong-Nuoc-Say-Khong-Kho

Nước có thể không khô hoàn toàn nếu bề mặt của các vật dụng có dấu hiệu hư hỏng. Các giọt nước có thể còn đọng lại ở các lỗ hoặc vết mẻ ngay cả khi chu kỳ rửa và sấy khô đã kết thúc. Tránh rửa các vật dụng này bằng máy rửa chén.

Xem thêm: Các vật dụng không nên cho vào máy rửa bát

5. Xem xét các vấn đề kỹ thuật 

Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, có thể có trục trặc với bộ ổn nhiệt hoặc bộ gia nhiệt của máy rửa chén. Nếu bạn nghi ngờ là nguyên nhân này, hãy liên hệ với dịch vụ bảo hành, đại lý dịch vụ được ủy quyền.

III. Những lưu ý giúp bát đĩa và vật dụng khô ráo khi dùng máy rửa bát

1. Theo thực tế cho thấy, máy rửa bát của bạn có thể gặp vấn đề về sấy khô bởi các vật dụng nhà bếp như bát, cốc, ly có khả năng động nước, khiến chúng khó khô hoàn toàn. Ngoài ra, chất liệu của đồ vật cũng ảnh hưởng đến mức độ làm khô. Trong đó nhựa thì khó làm khô hơn thuỷ tinh hoặc gốm sứ do tính chất giữ nhiệt khi làm khô. Chất liệu có khả năng giữ nhiệt tốt hơn sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình máy rửa bát làm khô.

Vi-Sao-May-Rua-Bat-Bi-Dong-Nuoc-Say-Khong-Kho

 

2,Sử dụng chất làm bóng để hỗ trợ quá trình sấy khô. Những gì nó làm là làm cho nước lăn ra khỏi bát đĩa của bạn thay vì tạo thành các giọt trên chúng.

3.Khi lấy đồ dùng ra khỏi máy rửa bát, dỡ giá dưới cùng ra trước. Như vậy thì nước còn sót lại trong bát đĩa ở trên giá trên sẽ không tràn vào bát đĩa bên dưới làm ướt bát đĩa của bạn.

4.Đừng xếp bát đũa quá tải, bạn nên ưu tiên để các khoảng trống giữa các vật dụng. việc này không chỉ giúp các tia nước có thể làm sạch tới từng góc nhỏ mà còn giúp không khí nóng lưu thông tốt hơn. Từ đó giúp bát đĩa sạch và khô hơn.

5.Mở cửa một chút sau khi sấy: để khí ấm có thể thoát ra ngoài, sau 10 đến 15 phút bát đĩa sẽ khô hơn một chút đ ấy. Một số loại máy rửa bát cao cấp có chức năng tự mở cửa (Open door). Nếu không, bạn cũng có thể tự mở cửa sau khi nghe tiếng còi báo máy đã hoàn thành việc sấy.

Xem thêm >> máy rửa bát có chức năng mở cửa (OPEN DOOR)

6.Tận dụng lực hấp dẫn: bạn hãy tận dụng lực hấp dẫn để giúp nước chảy ra khỏi bát đĩa bằng cách để các vật dụng theo một góc tránh đọng nước. Việc này cũng giảm thời gian sấy khô, giảm chi phí tiền điện mà hiệu quả mang lại rất tốt. Chỉ cần bạn lưu ý một chút khi để bát đĩa, đồ vật vào trong máy rửa bát.

7.Bạn có thể sử dụng chất trợ rửa hay chất làm khô nếu cần.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng máy rửa bát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.